Thiết kế Website cho Startup

Mình đã phân vân khi không biết có nên đưa thêm phần Thiết kế Website cho Starup vào Blog này không? Bởi vì mình không phải một coder, cũng không phải một người làm dịch vụ thiết kế Website. Nếu bạn là một người Startup bạn sẽ hiểu hoàn cảnh tự mình làm tất cả mọi việc từ Website, Marketing, Giao hàng, Tư vấn khách hàng, viết nội dung,… như cái gì cũng biết.

Thiết kế Website cho Startup TruongDucTrung.Com

Cũng vì vậy mà mình mày mò làm Website để thiết kế các Website cho các “dự án” của mình ( nói dự án cho oai tý thôi). Tất cả các Website mình làm đều phục vụ cho mình đích “khởi nghiệp” của mình và chủ yếu là anh em bạn bè “nhờ” làm. (ngoặc kép chữ nhờ cho đúng bản chất vì vẫn trả phí bình thường mà mọi người tin tưởng nên chứ nhờ nhất định phải làm).

Hiện nay, mình thấy khá nhiều các bạn bắt đầu khởi nghiệp đang loay hoay trong vấn đề thiết kế. Một số vấn đề mình thấy các bạn rất hay mắc phải đó là: 

 • Xem thường việc thiết kế Website

Nếu bạn là một người khởi nghiệp thì Website chính là bộ mặt của bạn khi khách hàng tiếp xúc với bạn online, thay thế mặt bằng cửa hàng, thay thế nhân viên bán hàng giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình đến với khách hàng. Hãy thử tưởng tượng bạn bước vào một cửa hàng nhếch nhác và nhân viên không ra gì liệu bạn có nghĩ đến việc mua hàng không?

Vậy mà rất nhiều bạn hiện xem nhẹ vấn đề này, thiết kế Website giá rẻ cho có. Đừng hỏi tại sao khi chạy biết bao tiền quảng cáo, kéo bao nhiêu traffic về mà không có ma nào thèm ngó ngàng.

 • Không biết chọn nơi nào thiết kế

Mình đã từng có thời gian làm Kinh doanh tại một đơn vị chuyên thiết kế Website bán hàng trước khi xin nghỉ tự theo đuổi mục tiêu của riêng mình (không phải thiết kế Website cho các bạn tránh hiểu lầm). Vì vậy, mình hiểu khá rõ ưu nhược điểm của các hệ thống, các dạng Website khác nhau và của cả đối thủ.

Mỗi dạng Website sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệp sẽ rất dễ bị kinh doanh các bên nói lời đường mật mà qua mặt.

Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian cho thiết kế Website và cần người hỗ trợ trong suốt quá trình bán hàng. Mình khuyên bạn chỉ nên lựa chọn một trong 2 nền tảng Bizweb và Haravan bởi quy mô của 2 công ty và sự vượt trội của họ so với các đối thủ khác trên thị trường.

2 nền tảng đều cho thời gian dùng thử nên bạn có thể nhấp vào link trên để đăng ký và trải nghiệm quản trị cũng như các tính năng xem bạn thích bên nào.

Bạn nên đọc bài viết Nên lựa chọn nền tảng nào làm website bán hàng online? để biết về ưu nhược điểm của các nền tảng Website hiện nay và chọn cho mình nền tảng phù hợp.

 • Không biết thiết kế sao cho hợp lý

Mỗi dạng Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ khác nhau sẽ có những cách thiết kế sắp xếp, chọn màu sắc sao cho phù hợp.

Thiết kế website cho startup TruongDucTrung.Com

Đồng thời có những cách thức để giúp khách hàng thao tác dễ dàng hơn, thông tin đầy đủ hơn để tăng khả năng chốt khách với những khách đã vào Website mà bạn chưa hề có kinh nghiệm. Các nhân viên tư vấn Website cũng nhiều người không hề có kinh nghiệm vì họ đâu có từng kinh doanh riêng và hiểu khách hàng của bạn phải không?

 • Không có một tầm nhìn xa.

Nhiều bạn nghĩ rằng cứ thiết kế tạm tạm cái Website rồi sau này có tiền làm lại. Xin thưa với bạn rằng: Nếu đã xác định khởi nghiệp, thứ khác mình không nói chú Website làm tạm bợ xong rồi thay sẽ chẳng khác nào bạn thuê cửa hàng rồi được dăm bữa nữa tháng đổi địa chỉ khác và ném những gì đã gây dựng đi.

Tất cả những gì bạn gây dựng từ nội dung, đến bài viết, link sẽ mất hết và còn bị tụt đi vì Google đánh giá có quá nhiều liên kết không tồn tại do đã bị thay đổi.

Chính vì những lý do như vậy nên mình mới quyết định đưa thêm phần Thiết kế Website cho Startup để hỗ trợ các bạn khởi nghiệp dù thời gian mình cũng đang tập trung thời gian để theo đuổi mục tiêu của riêng mình.

 • Mất quá nhiều thời gian vào những chi tiết vặt.

Rất nhiều bạn mình thấy mắc phải điều này. Đây có thể là do bạn quan tâm thoái quá đến việc thiết kế Website, quan tâm quá nhiều đến các chi tiết vặt vãnh nên làm mất rất nhiều thời gian. Có lẽ phần lớn do một số bạn kỹ tính và thiếu kinh nghiệm trong Thương Mại Điện Tử nên không biết điều gì là quan trọng và không cần thiết để có một Website tốt.

Điều này không trái ngược với những gì mình nói ở trên đâu nhé. Thay vì có một Website 100% hoàn hảo. Bạn chỉ cần một Website 80% hoàn hảo là đủ để bạn hàng rồi. Vì nếu bạn ngồi soi và chỉnh sửa nốt hoàn hảo nốt 20% còn lại thì có lẽ bạn sẽ mất thêm 80% thời gian nữa đấy.

nguyên tắc 80/20

Thay vì đó hãy dành 80% thời gian này để tìm kiếm khách hàng và tối ưu quy trình bán hàng để đạt hiệu quả hơn nhé. 20% còn lại đó hãy hoàn thiện dần dần trong thời gian bán hàng. Như vậy chắc chắn sẽ hiệu quả hơn đấy.

Mình có thể giúp gì cho bạn:

 • Như đã nói ở trên, mình không phải dân chuyên code các Website mình làm đều làm tùy biến từ các themes và Plugin đã mua bản quyền từ ThemeForest. Vậy nên nếu bạn cần mình có thể hỗ trợ bạn trong khoản setup WordPress và cung cấp cho bạn bộ themes bản quyền mình đã mua.
 • Mình sẽ viết dần các bài viết để hướng dẫn bạn có một Website để kinh doanh tốt

Mình mang đến giải pháp để hỗ trợ những bạn đang bắt đầu bước trên con đường Thương mại điện tử đầy trông gai nhưng cũng đầy tiềm năng này. Còn thành công hay không đó là lựa chọn của bạn. Mình không làm giàu từ thiết kế Website, chỉ muốn cộng đồng Starup cùng phát triển và thêm được nhiều anh em cũng chí hướng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm. Nếu bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này có lẽ bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm với Website hơn nhiều người khác vì đó đều là những tâm huyết của mình sau khi trải qua rất nhiều trái đắng. Vậy thì ngại gì không để lại một comment ý kiến của bạn ở bên dưới 🙂

- Advertisement -

25 COMMENTS

 1. hi
  mình có cùng quan điểm với bạn, hiện mình đang định làm 1 web mà phân vân quá, nhờ bạn tư vấn giúp

 2. Mình định đang làm 1 web bán hàng, rất nhiều mặt hàng lung tung, từ mỹ phẩm, đồ chơi, đồ điện tử…..vv
  – mình cũng đang tính đăng kí của bizweb.
  Nhưng cứ nghe nói vấn đề SEO của trang này
  Là khó hay gì đó.
  – Mình cũng không rành SEO nhưng mình cũng muốn học seo. Và học tất cả những gì liên quan tới seo và website
  Bạn tư vấn giúp mình nhé cảm ơnnn bạn

  • Theo thực tế mình đã dùng thì Bizweb hay Haravan là Web hệ thống nên cũng có một điểm khá lợi là nhiều Website nên Website của bạn sẽ được Google Index khá nhanh. Tuy nhiên mình có thể dùng Google Submit để Website cập nhật ngay lập tức.
   Vấn đề về SEO mình nghĩ phần lớn do ảnh hưởng từ Server vì là Web hệ thống nên khi server trục trặc ảnh hưởng đến việc vào Website người dùng không vào được hoặc bị load chậm thì Website của bạn sẽ bị tụt hạng.
   Website của bạn bán nhiều mặt hàng vì vậy mình nghĩ nên dùng WooCommerce tiện cho việc update, thay đổi giao diện, nâng cấp, chuyển nơi lưu trữ,… Rất nhiều tính năng sau này bạn có thể cài thêm như gửi Email tự động kèm mã giảm giá đến những khách đã Cho hàng vào giỏ nhưng chưa mua hàng –> tăng chuyển đổi cao, thu thập email khách hàng và rất nhiều thứ nữa.
   Mình cũng đang có ý định làm một bài tập hợp các tài liệu về SEO, Marketing Online, Woocommerce hay đã sưu tập trong mấy năm qua để mọi người thuận lơị trong việc tìm hiểu không phải mò mẫm giữa rừng tài liệu trên mạng.

  • Bạn có thể cho mình một số thông tin về sản phẩm bạn bán, đối tượng khách của bạn và định hướng bạn đình làm mình sẽ tư vấn xem giải pháp nào phù hợp. Nếu thấy comment trên này không tiện có thể gửi Email cho mình nhé!

 3. Bài viết của bạn rất hữu ích!
  Hiện tại mình có một xưởng sản xuất quần áo. Mình đang muốn mở rộng mô hình kinh doanh online. Ngoài các mô hình trên Facebook, zalo, các trang TMĐT. Mình cũng muốn tạo một website cho mình, nơi mà mình có thể vừa bán hàng, vừa giới thiệu xưởng sản xuất, vừa là nơi chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình trong cuộc sống. Mình là người rất yêu thích công nghệ, thích được làm nhiều thứ, thích đi du lịch bụi, thích làm nhiều mảng. Website là nơi mình thể hiện phong cách cá nhân của mình trên đó, là nơi mình có thể chia sẻ nhiều điều có ích cho mọi người. Nhưng mình chưa biết bắt đầu với nó như thế nào. Mình sử dụng máy tính rất tốt, trừ mảng lập trình thì không biết gì. Mong bạn tư vấn cho mình hướng đi cũng như cách tạo một website chuyên nghiệp, lâu dài.
  Cảm ơn bạn!

  • Chào anh Thịnh!
   Thông tin sơ qua như trên thì em nghĩ anh hoàn toàn có thể tự tạo một Website cho mình, vừa làm vừa tự tìm hiểu. Anh có thể tham khảo làm theo các bước sau:
   – Anh phải có 1 tên miền và hosting để lưu trữ Website.
   – Tải mã nguồn WordPress tại wordpress.org up lên hosting và cài đặt.
   – Tìm giao diện phù hợp với phong cách của mình và mua (em có một số giao diện đã mua nên có thể chia sẻ để anh dùng mà không phải mua tại themeforest với giá 59$)
   – Cài đặt giao diện và cài dữ liệu demo tạo sẵn của giao diện.
   – Giao diện phần lớn sẽ có phần chỉnh sửa tùy chọn, kéo thả nên anh không cần biết code mà vẫn có thể chỉnh sửa website của mình.
   Anh có thể tìm hiểu thêm về WordPress trên ThachPham.Com có hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao. Hoặc có thể hỏi trực tiếp tại đây em sẽ trả lời hết bình trong khả năng.

 4. Bạn rất tuyệt “Medio” nhé. Bạn tư vấn giúm mình, mình muốn lập website thông tin về các dv mà mình tư vấn và thực hiện. Mình tư vấn bên lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp, thành lập DN…, các vấn đề pháp luật khác. Cảm ơn bạn !!

  • Chào anh Cương. Về lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp và thành lập doanh nghiệp, em xin tư vấn với hiểu biết hiện về lĩnh vực như sau:
   – Bản chất của dịch vụ bên anh dùng uy tín cá nhân nên website sẽ xây dựng làm sao để tạo sự tin tưởng.
   – Dạng Website sẽ là dạng Web dạng thông tin, tin tức.
   Trên đó anh sẽ tạo một số bài viết dạng câu hỏi thường gặp của những người muốn thành lập doanh nghiệp ví dụ dạng: Doanh nghiệp bán lẻ đăng ký doanh nghiệp cần những gì?, Đăng ký doanh nghiệp cần bao nhiêu?,…Đông thời sẽ có phần cập nhật các văn bản pháp lý liên quan như nghị định, thông tư, luật,… vì sẽ có nhiều người tìm kiếm các thông tin này, đó chính là đối tượng tiềm năng của anh.
   Anh xem xét tạo thêm các câu hỏi giả dễ đánh trúng tâm lý người muốn thành lập doanh nghiệp. Ví dụ: Câu hỏi từ anh Nguyễn Văn A gửi đến luật Bảo Cương: anh có một xưởng làm gỗ của gia đình trước giờ làm tư nhân. Liệu có nên đăng ký doanh nghiệp không? Đăng ký sẽ có lợi ích gì? Và tôi làm mộc nên không hiểu rõ các quy định pháp lý,… Tại đấy anh viết vài phần tư vấn các bước và cài thêm dịch vụ tư vấn của mình vào.
   Anh trong ngành chắc chắn những ý tưởng này không thiếu, với hiểu biết hạn hẹp của mình em chỉ xin gợi ý vài điều như vậy.
   – Một điều nữa, hiện nay phần lớn các web về luật đều không có tính tương tác trực tiếp với khách hàng nhiều, anh có thể thêm một khung chat tư vấn trực tiếp qua tin nhắn Fanpage Facebook dưới góc màn hình, họ đọc thông tin xong có thể hỏi được mình ngay, anh cũng có thể chia cho nhân viên trả lời tư vấn một cách dễ dàng.
   Em nghĩ rằng với thời đại hiện nay nếu anh cung cấp những điều miễn phí một cách khôn ngoan có chọn lọc thì sẽ giữ chân khách hàng và khách hàng sẽ tự tìm đến.
   Đương nhiên việc xây dựng Website là một quá trình dài và đòi hỏi làm việc một cách nghiêm túc. Ban đầu hơi vất vả nhưng em tin rằng sau 6 tháng đến 1 năm hiệu quả sẽ đem lại rất lớn.
   – Website dạng này tốt nhất anh nên dùng WordPress. Và đọc thêm các kiến thức về tối ưu SEO bài viết. Các kiến thức này trên mạng miễn phí rất nhiều anh có thể tìm từ khóa: “hướng dẫn SEO onpage” rồi áp dụng là ổn. Đừng phí tiền theo học các khóa học SEO vài triệu rất lãng phí. Chủ yếu là do mình thực hành làm hay không thôi.
   Em vừa nhận được mail hình như là của anh nhưng em muốn trả lời trực tiếp trên đấy để các bạn khác cũng có sự tham khảo cho bản thân mình.
   Đó tạm thời gian nhưng tư vấn em tạm thời nghĩ dựa trên thông tin anh cung cấp. Nếu cần cụ thể hơn anh cứ comments em sẽ trả lời ạ.
   Thanks anh đã quan tâm đến Blog. Hy vọng mang lại những điều có ích đến anh!

 5. Hi Medio,

  Mình là Linh, cũng đang tập tọe làm web bán hàng cho công ty mình.
  Vì một số lý do không tiện public nên mình sẽ gửi email nhờ Medio nhé.

  Cảm ơn Medio nhiều nhiều vì đã tạo ra blog hữu ích này^^

 6. Chào anh Trung,
  Hiện tại em đang muốn làm 1 website của công ty để giới thiệu về các khóa học và bán các sản phẩm giáo cụ (số lượng hơn 1000) không cần tính năng thanh toán, chỉ cần chọn mua hàng và để lại thông tin. Anh có thể tư vấn giúp em có nên lựa chọn nền tảng wordpress ko ạ và có thể share dùm em mẫu themes nếu được.
  Em cảm ơn

 7. Chào medioblog
  Rất cảm ơn các bài viết của bạn trên blog này.
  Thực tình mình đã từng tự tiềm hiểu và tự làm web bằng các mã nguồn từ hồi sinh viên. Do không phải dân coder mà chỉ là thích đồ họa và biết sử dụng photoshop nên mình hay edit theme.
  Đã rất nhiều năm không đụng vào web do mình hoạt động trên lĩnh vực xây dựng.

  Nay quay trở lại ấn đề là mình đang kinh doanh buôn bán đồng hồ đeo tay nên mình lại muốn một website hiệu quả và tương lai không phụ thuộc vào facebook.

  Rất mong sự hỗ trợ và trợ giúp tư vấn từ bạn.

  Trân trọng cảm ơn!

  • Chào Linh. Về Website bán đồng hồ mình thấy có theme Adrenaline khá phù hợp để làm website bán đồng hồ vì cần hình ảnh to và bắt mắt làm nền chính cho Website. Bạn có thể tham khảo link demo tại đây: themedemo.commercegurus.com/adrenalin/ . Bạn xem nếu thích mình sẽ gửi bản mới nhất hiện tại cho theme này. Nếu bạn đã sử dụng qua WP rồi thì việc chỉnh theme này tương đối đơn giản thôi. Import data demo rồi sửa lại theo ý mình là ok.

   • Chào medio mấy nay bận quá còn chưa làm dc thiết lập website.
    có thể contact trực tiếp với bạn theo kênh nào nhỉ? trân trọng cảm ơn

 8. Mình cũng tự lọ mọ làm 1 web bán hàng wordpress nhưng k hiểu sao tốc độ truy cập rất chậm. Bạn giúp mình ktra web dc k
  Ngoài ra mình muốn bạn hỗ trợ thêm:
  – Cấu hình lại cho đẹp hơn
  – Sao chép nội dung web sang các miền và host khác
  Cảm ơn bạn

 9. Chào bạn, mình đang có ý định kinh doanh online mặt hàng thời trang nữ và cũng đã dùng thử nền tảng của haravan cũng như sapo và nhận thấy tất cả những ưu & nhược điểm đều giống như bạn đã viết và một vấn đề chính là chi phí quá cao vì vậy mình cũng đang tự mày mò để tự thiết kế website cho mình. Tuy nhiên, khi tham khảo các bài hướng dẫn trên mạng mình thấy rất khó hiểu và không thể làm theo vì mình cũng là người ngoại đạo vs những kiến thức như code hay quản trị web. Vậy mình rất mong bạn có thể hỗ trợ hướng dẫn cho mình.

  • Chào bạn! Không biết trước đây bạn đã làm quen được nhiều với Website chưa? Và hiện tại tình hình kinh doanh thế nào, cụ thể mặt hành thế nào để mình có thể tư vấn được nhé.
   Nếu bạn cần bảo mật thông tin hơn có thể mail cho mình: admin@medioblog.com

 10. Chào anh. Em hiện tại cũng đang muốn xây một website để thực hiện việc mua hàng online trên web kết hợp giới thiệu chương trình tuyển cộng tác viên nhà phân phối. Mong anh tư vấn giúp em ạ! Email của me ngocle221368@gmail.com. Em đã send anh mail, anh check giúp em với ạ! Cảm ơn anh nhiều ạ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here