Phải làm gì khi cần quyết định lựa chọn?

Dù muốn hay không, cuộc sống luôn bắt ép bạn phải đưa ra những quyết định của mình từ nhỏ đến lớn. ” Cuộc đời bạn là kết quả của một chuỗi các sự chọn lựa”

Làm sao để ra quyết định đúng

Khi mình viết bài viết này, mình đang ngồi làm việc tại quán Cafe, bàn bên cạnh có một bạn đang bói bài Tarot. Thực ra, thì khi làm việc mình ít khi để ý quá nhiều đến những bàn xung quanh nhưng bạn bói bài nói quá to làm mình chú ý. Hầu hết mọi người xem bài đều muốn hỏi về tương lai và cách ra quyết định cho những quyết định sắp tới của cuộc đời mình.

3 người xem đều hỏi về những vấn đề phải ra quyết định. Đại loại như:

  • Có nên đầu tư với đối tác này không ? Tỉ lệ thành công có cao không?
  • Người mình yêu hiện tại có nên lấy không?
  • Có nên làm tiếp công việc này không?
  • Có nên ở lại Hà Nội làm việc hay là về Sơn La ?

Nghe những điều này thực sự mình nghĩ hơi hài hước vì mình không hiểu tại sao những quyết định này nằm trong tay bản thân nhưng tại sao mọi người lại đi nhờ những thế lực siêu nhiên nào đó quyết định? ( ở đây mình mặc định coi như bạn bói bài Tarot kia có kiến thức “chuyên ngành” mặc dù bói bài Tarot có đúng hay không thì mình không rõ)

Nhưng với 3 người xem mình cũng thấy bạn ý cũng nhận được 500-600k từ người xem rồi.

Những quyết định ảnh hưởng đến cuộc đời mình, tại sao phải mất tiền nhờ người khác quyết định hộ mặc dù quyết định của mình có đúng hay sai thì họ cũng không phải chịu trách nhiệm gì?

Nội lực của bản thân, khả năng của bản thân chính mình là người hiểu rõ nhất để đưa ra quyết định. Liệu có nên chỉ vì một vài “tâm sự với người lạ” mà tự hủy hoại đi tương lai mình?  Để người khác quyết định công việc của mình, thậm chí còn để người khác quyết định đến tình yêu của mình.

Để họ phê phán bạn sẽ không làm được điều này điều kia, rồi tự bạn sẽ nói với bản thân rằng: Mình không làm được!

Điều đó cho thấy phần lớn mọi người đều rất sợ việc ra quyết định, sợ lại phải lựa chọn. Vì vậy nên chúng ta sẵn sàng chơi trò may rủi để người khác quyết định hộ. Sau đó, nếu sau này quyết định đó sai lầm chúng ta sẽ có cái để đổ lỗi. Nhưng thực chất đó là do chính chúng ta đã quyết định sai lầm khi để người khác quyết định giúp.

Vì sao lại như vậy? Vì ai cũng sợ mắc sai lầm!

Cách tránh sai lầm khi quyết định

Đó là hệ lụy khi từ bé chúng ta đều được giáo dục rằng mắc lỗi là thứ rất kinh khủng, luôn bị trách mắng, đánh đòn vì những sai lầm đầu tiên của mình mà gần như ai cũng mắc phải.

Vậy ta phải làm gì cần đưa ra quyết định? Sau đây là những kinh nghiệm mình thường làm:

 1.Đừng sợ mắc sai lầm.

Đây là điều đầu tiên để giúp chúng ta tự tin khi đưa ra quyết định. Bạn hãy đơn giản nghĩ rằng dù đúng hay sai mình cũng đã chọn lựa và sẵn sàng chấp nhận kết quả. Hãy đưa ra quyết định thật hào hứng và xem nó như một trò chơi để mang lại tâm lý thoải mái.

2. Nghĩ sơ lược về các kết quả sẽ xảy ra nếu mình chọn giữa các quyết định.

Lấy ví dụ ở trên là bạn sinh viên sắp ra trường đang phân vân giữa việc ở lại Hà Nội làm việc và về Sơn La.

Để ra quyết định cho việc này bạn kẻ ra 2 cột: Hà Nội, Sơn La. Sau đó, bạn viết khái quát qua các điểm lợi ích và khó khăn khi làm việc cả 2 nơi ( nên nhớ chỉ khái quát trong vài từ không nên nghĩ quá sâu vì bạn không thể dự tính hết được tương lai). Hãy ưu tiên cho những điều bạn thấy hứng thú và ham thích và đánh dấu * vào nó. ( chẳng hạn như ở Hà Nội có cơ hội phát triển, thích nhịp sống ở đây chẳng hạn,…)

So sánh giữa 2 cột xem bạn có thể lựa chọn được chưa. Hãy ưu tiên đặc biệt cho cột bên nào có * nhiều hơn nhé. Khi bạn có hứng thú, đam mê thì mọi khó khăn ta cũng sẽ vượt qua để sống cuộc đời cho chính bản thân mình.

3. Hỏi kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm hơn.

Chắc hẳn sẽ có những người mà bạn coi như hình mẫu để bản thân mình noi theo. Đó có thể là người anh đồng môn thành công, người chú, người bác,…

**Lưu ý hãy nên chọn những người thành công nhé. Đừng hỏi những người sống tiêu cực và luôn tìm cách làm giảm nhiệt huyết của mình. Rất nhiều người trong chúng ta luôn có tư tưởng không cam tâm nếu người khác làm gì đó chính họ không làm được. Họ luôn tìm cách viện nhiều lý do đủ để bạn bỏ cuộc.

4. Đừng hối hận khi bạn đã ra quyết định dù kết quả có ra sao.

Cuộc đời mỗi người có một màu sắc riêng

Không có quyết định hay việc làm khi nào cũng suôn sẻ 100%. Dù bạn có chọn quyết định ngược lại thì con đường đó bạn cũng sẽ vấp phải những khó khắn nhất định. Vì vậy, hãy cố gắng vượt qua tất cả nhé bạn.

Hãy coi đó như là một trải nghiệm cần có trong cuộc đời. Điều đó giúp cho cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc và khác biệt với mọi người. Đừng để sự hối tiếc vì những điều đã xảy ra ảnh hưởng đến hiện tại, tương lai của bạn. Để rồi sau đó bạn  lại hối tiếc về những ngày của hiện tại.

Hãy đọc Những lời của Steve Jobs trước khi ông qua đời để có những cảm nhận của chính mình nhé!

Đừng quên để lại những quan điểm của bạn về điều này bằng cách comment bên dưới nhé!

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here