Nên học hỏi từ người thành công hay thất bại?

Tư khi chập chững bước vào một lĩnh vực nào đó cho đến khi lên đến đỉnh cao chúng ta phải luôn học hỏi những người đi trước. Vậy chúng ta nên học hỏi từ người thành công hay từ người thất bại?

Học từ người thành công hay thất bại

Với bản thân mình, mỗi người thành công hay thất bại đều cho chúng ta nhưng bài học đáng nhớ. Nhưng có một câu mình luôn tâm niệm rằng: ” Người thành công có thể nói dối, nhưng người thất bại thì luôn nói thật”.

Đương nhiên, điều này không áp dụng được cho mọi người hợp, mọi con người nhưng về căn bản mình thấy câu nói trên là hoàn toàn đúng.

Bạn đọc rất nhiều các câu chuyện thành công trên Báo, trên Facebook, trên TV,… những tấm gương đó khắp mọi nơi. Nhưng bạn hãy tin mình đi, những chia sẻ của họ không thật và không phải tất cả những gì họ sẽ trải qua.

Đại đa phần các câu chuyện đó đều toàn một màu hồng. Từ một con người khó khăn, lập nghiệp với 2 bàn tay trắng, thất bại không nản chí, từ một ý tưởng bất chợt và sau đó lên đến thành công. Điều đó khiến chúng ta cảm nhận họ như là một hình mẫu mà chúng ta cần tiến đến, chờ đợi may mắn và một ngày chúng ta đến thành công.

Thường những người thành công họ đều vẽ nên một bức tranh như vậy để có mục đích để cho câu chuyện của họ trở lên đặc biết và mãn nhãn hơn. Nhưng bạn không biết rằng phía sau câu chuyện đó họ đã làm gì, thất bại cay đắng thế nào và họ học được gì từ thất bại đó. Để chúng ta có thể tránh trong quá trình lập nghiệp.

Với những người thất bại (ở đây ý mình nói là họ thất bại trong một dự án nào đó) khi bạn hỏi kinh nghiệm từ họ họ sẽ nói thật về những trải nghiệm, những vướng mặt họ, những kinh nghiệm gồm cả máu và nước mắt theo đúng nghĩa đen. Từ đó chúng ta học rất nhiều điều, có về tự phân tích lại từ họ để rút ra bài học cho chính bản thân.

Rất nhiều quyển sách khuyên rằng, hãy tìm những người thành công và học hỏi, làm theo họ để thành công. Sai lầm! Thế giới ngày càng thay đổi và những kinh nghiệm của họ trước đó chưa chắc đã áp dụng được. Điều chúng ta cần học hỏi là tinh thần, sự lạc quan, và cách suy nghĩ của họ để tìm được hướng đi khác cho chính bản thân mình. Và đừng quên học hỏi tự những thất bại của họ.

Trên đường học hỏi và cố gắng!

Ngày 09/04/2016

Chào những dự án mới. Mình tới đây!

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here