Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP là gì?

Vì sao Lập trình Ngôn ngữ tư Duy có thể thay đổi đời người?

Ngày nọ, một đàn ếch đi qua một khu rừng và có 2 con ếch bị rơi xuống cùng một cái hố. Thấy cái hố quá sâu, những con ếch bên trên bèn nói với 2 con ếch tội nghiệp rằng chúng sẽ phải chết.

Mặc kệ những lời bình luận, hai con ếch đều cố hết sức nhảy khỏi cái hố. Đám ếch bên trên nhao nhao bảo chúng đừng hành động vô ích, hãy chấp nhận cái chết.

Thế là một con ếch nghe theo lời của đàn, nó gục xuống chết vì kiệt sức và tuyệt vọng. Trong khi đó, con ếch còn lại vẫn dồn hết sức lực cuối cùng nhảy lên. Cả đám ếch càng ầm ĩ la lên bảo nó hãy nằm yên chờ chết thì nó càng  nhảy mạnh hơn nữa. Thật kỳ diệu, cuối cùng nó cũng thoát ra khỏi cái hố sâu.

Thấy vậy, cả đàn ếch xúm lại hỏi: ” Cậu không nghe thấy chúng tôi nói gì à?” trước sự ngạc nhiên, lúng túc của còn ếch nọ,

Cuối cùng, sự thật cũng được một con ếch già hé lộ, con ếch vừa thoát khỏi cái hố kia bị điếc và nó cứ nghĩ rằng những con ếch khác đang reo hò, cổ vũ cho nó. Chính ý nghĩ đó đã tiếp thêm sức mạnh diệu kỳ giúp con ếch đáng thương níu giữ được sợi dây sự sống mong manh trong khoảnh khắc cận kề với cái chết.

Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP

Chẳng ai muốn mình như con ếch “xấu số” kia buông xuôi trước nghịch cảnh, lại càng không muốn để cho sự may mắn tình cờ quyết định thay đổi số phận cuộc đời mình, Chúng ta luôn muốn tự lái con thuyền đời bằng cách giữ vững ” bánh lái – thái độ tích cực”. Tuy nhiên, đằng sau thái độ, hành vi của mỗi chúng ta là cả một “bản đồ thế giới” – chứa đựng những thói quen, niềm tin, giá trị, ký ức,… – định hình nên suy nghĩ, hành động, cách ta nhìn nhận về bản thân, về mọi người và về thế giới xung quanh.

John Grinder và Richard Bandler, hai giáo sư thuộc trường Đại học Santa Sruz (Mỹ), đã sáng lập ra liệu pháp NLP ( Neuro Linguistic Programming Lập trình Ngôn ngữ Tư duy) giúp thay đổi tận gốc hành vi, tức là thay đổi kiểu suy nghĩ dẫn đến hành vi của mỗi người. Vì đặc điểm nổi bật này mà NLP phát huy tác dụng rất hiệu quả trong việc thay đổi một con người. Không giống như các phương pháp truyền thống khác, chỉ đơn thuần bảo ta cần phải làm gì, NLP hướng dẫn ta cách làm để đạt được mục tiêu đề ra, để trở thành mẫu người mà mình mong muốn.

Hiện nay, lập trình ngôn ngữ tư duy được ứng dụng rất rộng rại trong nhiều lĩnh vực như: quản lý, huấn luyện, bán hàng, tâm lý học, thể thao, y tế, thương thuyết, diễn thuyết, nuôi dạy con cái và nhiều lĩnh vực khác.

[Total: 5    Average: 3.4/5]
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here