Giàu có đâu chỉ là TIỀN, Thành công đâu chỉ là ĐỊA VỊ

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Tuổi trẻ đẹp, không bởi vì nó chỉ toàn màu hồng, cũng chẳng phải vì nó quá êm đềm. Tuổi trẻ, là khoảnh khắc nhiều biến động sẽ xảy ra, khi chúng ta bước chân ra khỏi sự bao bọc của gia đình, vẫy vùng trên bãi biển trải dài vô định, đối mặt với cả 1 đại dương mênh mông phía trước? Tuổi trẻ, là khi chúng ta phải quen với việc “một mình”, nông nổi nhiều hơn, va vấp nhiều hơn.

Chính tuổi trẻ đã mang lại cho chúng ta những mong muốn, những khát khao, những nhiệt huyết để chứng tỏ bản thân, khẳng định sự độc lập của mình, nhưng liệu rằng, chúng ta đã đủ nhiệt huyết, đã đủ đam mê để nhảy xuống biển, đối mặt với những cơn sóng lớn, hay chỉ mãi ở lỳ trong phòng, lướt web, chơi game, ngủ, chờ đến giờ tụ tập cà phê, tán gẫu với bạn bè…?

Thành công là gì

Người Việt trẻ chẳng thua kém bạn bè năm châu với sự thông minh, cần cù chăm chỉ vốn có của 1 đất nước còn non trẻ. Chúng ta lớn lên với sự khao khát của cha mẹ, với tố chất và sự rèn luyện khắc nghiệt của giáo dục. Về lý thuyết, chúng ta giỏi, với những bài học thuộc lòng được dạy. Chúng ta học tập, với sứ mệnh lớn lao, sẽ tiếp nối thế hệ cha ông, xây dựng đất nước. Chúng ta lớn lên tiếp nối những giấc mơ dở dang của cha mẹ, ông bà, nhưng chúng ta có cảm nhận được điều gì, và chúng ta ước mơ điều gì?

Tôi từng rất ngưỡng mộ các bạn trẻ người nước ngoài, khi họ dám liều lĩnh, làm những điều được cho là cực kỳ “điên rồ” nếu thực hiện ở Việt Nam.

Tôi có 1 cậu bạn, đã sở hữu 1 chiếc xe hơi đắt tiền khi mới học lớp 10, được mua bằng chính số tiền cậu làm ra, mặc dù cậu là con một của ông chủ chuỗi nhà hàng nổi tiếng nhất trong thị trấn. Cậu ấy kể với tôi rằng, chẳng phải cậu muốn chứng tỏ bản thân với gia đình, với bạn bè, cũng chẳng phải vì mê tiền, hàng ngày sau giờ học lại đổ mồ hôi làm phục vụ tại chính nhà hàng của gia đình đến tối mịt từ năm 10 tuổi, mà là vì cậu muốn tự mình mua được chiếc xe mà cậu yêu thích.

Cậu bạn thân thứ 2 của tôi, là 1 tay đua xe từ khi còn học cấp 2. Cậu ta đam mê đua xe đến nỗi tự tham gia các cuộc đua để kiếm tiền tự lắp ráp, trang bị cho chiếc xe đua của mình những món đồ chơi đắt tiền. Tôi đã thực sự ganh tị khi cậu ta giới thiệu về lịch sử của chiếc xe đua đó. Nó không chỉ đẹp về ngoại hình, mà còn lung linh bởi đam mê cháy bỏng của cậu.

Khi may mắn được là ban giám khảo của 1 sự kiện trưng bày các sản phẩm sáng tạo vật lý của các bé tại 1 trường tiểu học trong khu vực, tôi lại còn ngạc nhiên hơn. Làm thế nào mà các bé chưa đến 10 tuổi lại có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời đến vậy? Chẳng phải cha mẹ các bé là những nhà vật lý thiên tài, chỉ vì các em có đam mê và quyết tâm tự mình tạo ra chúng mà thôi.

Theo đuổi đam mê

Không chỉ vậy, ngay từ khi còn là tiểu học, các em đã được rèn luyện kỹ năng qua những sự kiện gây quỹ cộng đồng từ các CLB mà các em sinh hoạt. Sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng các em còn quá nhỏ, khó có thể thuyết phục người khác mua những món đồ lưu niệm, những hộp bánh quy,…, công việc mà đến những bạn trẻ còn khó thực hiện được. Tuy nhiên, nếu bạn biết về câu chuyện của 1 cô bé hướng đạo sinh, chỉ mới 12 tuổi đã bán được hơn 20,000 hộp bánh quy chỉ trong chưa đầy 2 tháng, bạn sẽ không khỏi kinh ngạc. Bí mật dẫn đến thành công của cô học sinh lớp 6 là điều mà tất cả chúng ta nên học hỏi. Katie đã gõ cửa từng nhà một để bán bánh qui ngay sau khi cô bé hết giờ học trên trường đến tận 9:30 tối. Vào cuối tuần, cô bé dành khoảng 12 – 13 giờ/ngày để bán. Cô bé đã lặp đi lặp lại hành động đó, hàng ngày. Katie đã chứng minh 1 điều : với tình yêu dành cho sản phẩm và sự cống hiến, quyết tâm vô tận, không điều gì là không thể.

Nào các chàng trai cô gái Việt Nam, những người không thiếu đam mê, nhiệt huyết, không thiếu những giấc mơ cao đẹp, các bạn đang ở đâu?

Tuổi trẻ, đặc biệt là quãng đời sinh viên, bạn đã có những biến chuyển gì? Vùng đại dương rộng lớn trước mặt bạn hiện hữu 1 màu xanh rực rỡ hay màu xám xịt? Các bạn thỉnh thoảng lại so sánh mình với người khác, đó là điều tất yếu. Có những người trưởng thành được nhờ sự bồi đắp và rèn giũa khi còn là sinh viên, và rất nhiều người khác thì ngược lại, họ sa lầy và làm mất hẳn đi những phẩm chất thuở nhỏ, những kỹ năng và ý chí chiến đấu. Các bạn trẻ hẳn không ít lần ước mơ và theo đuổi sự nổi tiếng, giàu có, được làm trong các tập đoàn đa quốc gia với lương nghìn đô mỗi tháng. Liệu hồ sơ của các bạn có những gì để có khả năng đạt đến những ước mơ đó? Bạn có đủ tự tin về tài sản của bản thân để theo đuổi đam mê?

Tại sao không chứ? Tuy nhiên, đừng theo đuổi sự thành công, giàu sang 1 cách mù quáng. Điểm chung của những vĩ nhân, những nhà lãnh đạo nổi tiếng tại Việt Nam và trên Thế Giới, chính là ở chỗ họ nhận ra những tài sản tiềm ẩn mà họ đang sở hữu từ rất sớm. Họ đã khéo léo và đam mê để kích hoạt chúng, tạo ra giá trị cốt lõi cho riêng họ, và phát triển đầy nổ lực để đạt được những thành công hiện tại.

Vậy các bạn trẻ, hãy trả lời tôi, ước mơ của bạn là gì, bạn có thực sự giàu có không, với định nghĩa giàu có ở đây không chỉ về tiền bạc?

-Sưu tầm-

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here