Đầu tư vào đâu thì chắc chắn sẽ “có lãi”?

Nếu bạn hỏi mình cách đầu tư nào là đầu tư khôn ngoan nhất và chắc chắn “có lãi”, ngay lập tức mình có thể trả lời đó là đầu tư cho bản thân.

Khi bạn đầu tư cho bản thân giống như bạn đang đầu tư vào một “siêu bất động sản” vì nó sẽ luôn gắn bó theo bạn suốt cuộc đời. Một điều nữa là chắc chắn sẽ khó có khoản đầu tư nào nhỏ mà đem lại hiệu quả cao và liên tục sinh lời càng này càng lớn như đâu tư cho bản thân.

Đầu tư cho bản thân

Ai trong chúng ta cũng khao khát thể hiện bản thân và phấn khích khi cảm thấy mình quan trọng: có phải bạn thấy có cảm giác vui khi người khác gọi tên riêng của mình?, bạn có cảm thấy điều gì khi đọc, nghe một đoạn văn mà trong đó có tên mình? Theo tháp nhu cầu của Maslow thì nhu cầu cao nhất của con người là khao khát bản thân được công nhận. Vì vậy khi bạn đầu tư cho bản thân và thấy hài lòng, bạn cũng đã đạt đến nhu cầu cao nhất của con người.

Khi bạn chăm chỉ đầu tư cho bản thân, thành công và cơ hội sẽ tự tìm đến. Mình chắc chắn là như vậy!

Bạn đừng hiểu sai rằng đầu tư cho bản thân là thỏa mãn các nhu cầu tức thời như ăn uống, chơi bời, du lịch, mua quần áo đẹp,… đó sẽ là sau này khi điều kiện kinh tế của bạn tốt lên cho phép bạn làm điều đó. Đầu tư cho bản thân ở đây là hoàn thiện kỹ năng, học những kỹ năng cần thiết, nâng cao tri thức của bản thân,…

Vậy muốn đầu tư cho bản thân bạn cần làm những điều gì?

  • Chăm chỉ đọc sách để học hỏi tri thức

Có một câu nói mình rất tâm đắc là : ” Đọc sách có thể không giàu, nhưng người giàu thì luôn đọc sách” . Đó cũng chính là lý do tại sao nước ta hiện tại rất nghèo so với các nước trong khu vực dù điều kiện tự nhiên rất được ưu đãi.

Tác dụng của việc đọc sách

Theo thống kê rằng hiện nay các nước phát triển như Pháp, Nhật Bản, Israel trung bình 1 người dân đọc từ 20 cuốn sách /năm. Các nước trong khu vực như Singapore, số sách người dân đọc trung bình là 14 cuốn/ năm, Malaysia là 10 cuốn/ năm… ( không tính sách giáo khoa). Còn người Việt là … 0,8 cuốn / năm tức là một năm người Việt trung bình chưa đọc đến một cuốn sách, điều này còn khiến bạn giật mình hơn khi trong số chưa đến 1 cuốn đó có phần đóng góp rất lớn của truyện ngôn tình.

Như vậy, bạn cũng không bất ngờ vì sao nước ta chậm phát triển dù xuất phát điểm còn cao hơn Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Malaysia chứ? Tình trạng này tiếp diễn chúng ta sẽ còn đứng dưới cả Campuchia, Lào vào một ngày không xa. Hình ảnh đó hiện đang đang hiện hữu rồi bạn có biết không những người Việt trẻ?

Đọc sách sẽ đem lại cho bạn nguồn hiểu biết và tri thức rất lớn. Vì tri thức đến từ sách đã trải qua rất nhiều quá trình tổng hợp. Thời gian tới mình sẽ viết bài về Hướng dẫn đọc sách hiệu quả dành cho các bạn để việc đọc sách trở thành thú vui và thói quen của các bạn.

  • Tăng cường các mối quan hệ 

Nhất thân nhì quen, vì vậy đầu tư cho bản thân tăng cường các mối quan hệ sẽ là một cách hữu hiệu để bạn phát triển để nâng cao giá trị bản thân. Việc tăng cường các mối quan hệ đặc biệt với những người giỏi hơn mình sẽ khiến bản thân bạn ngày càng cố gắng để phát triển hơn và học được rất nhiều điều từ họ. Đương nhiên, mình không có ý rằng bạn chỉ chơi với những giỏi hơn mình mà bỏ qua những người nghèo hơn hoặc kém hơn đâu nhé!

Tôi chưa bao giờ gặp một người nào mà tôi không tìm thấy nơi họ một cái gì đáng cho tôi học hỏi
– Alfred de Vigny –

Bạn cũng đừng đánh đồng việc tạo mối quan hệ với việc tăng cường nhậu nhẹt, ăn uống, hay chỉ muốn đến các buổi hội thảo và chăm chăm đưa danh thiếp để nâng cao mối quan hệ. Hãy đối xử với mọi người bằng sự chân thành, nhiệt huyết và chia sẻ, bạn sẽ nhận lại những điều xứng đáng.

Bạn có thể học hỏi cách tạo mối quan hệ và cách đối xử với mọi người qua các cuốn sách hay như: Đắc Nhân Tâm, Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình, Ai Che Lưng Cho Bạn,… (một lần nữa bạn thấy tại sao ta phải đọc sách)

  • Tìm kiếm cho mình một sở thích và đam mê

Tìm kiếm đam mê

Việc có cho mình một sở thích, đam mê sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, yêu đời hơn. Đồng thời nó cũng giúp bạn tìm được những người cho chung đam mê để cùng chia sẻ và gắn kết. Và biết đâu đấy, họ có thể giúp đỡ bạn khi bạn gặp những khúc mắc về cuộc sống. Những người thành công họ rất trân trọng những người có cùng đam mê vì những gì đến từ tự nhiên và niềm yêu thích thật sự sẽ khiến con người phấn khích và bỏ qua những nghi kỵ trong cuộc sống.

Bạn có thể đọc thêm  Vì sao có một sở thích lại rất quan trọng với bạn?

Hoặc nếu bạn muốn kiếm tiền từ đam mê của mình để mỗi ngày trôi qua đều tuyệt vời thì hãy đọc Làm thế nào để kiếm tiền từ đam mệ của bạn?

Đó là quan điểm của mình. Còn với bạn thì sao? Hãy comment bên dưới nhé!

 

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here